Một số văn bản mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội
Trong nửa đầu tháng 05 năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động trong Đại học Quốc gia Hà Nội ở các lĩnh vực: Hành chính, đào tạo, tài chính, bảo hiểm xã hội. Nội dung tóm tắt các văn bản như sau:

1. Quyết định số 1302/QĐ-BGDĐT ngày 03 tháng 5 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung quyết định bao gồm danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và nội dung cụ thể từng thủ tục hành chính.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 5 năm 2024.

>>> Xem toàn văn: Quyết định số 1302/QĐ-BGDĐT.

2. Thông tư số 07/2024/TT-BGDĐT ngày 02 tháng 5 năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung Điều 7 và thay thế phụ lục II, phụ lục III của Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 4 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam. Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung về hồ sơ, trình tự, kết quả công nhận văn bằng; đính kèm phụ lục mẫu giấy công nhận và hướng dẫn ghi nội dung trên giấy công nhận.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 02 tháng 11 năm 2024. Đối với hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng đã nộp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được áp dụng theo Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 4 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam.

>>> Xem toàn văn: Thông tư số 07/2024/TT-BGDĐT.

3. Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Kế hoạch nêu rõ nội dung, nhiệm vụ và tiến độ thực hiện.

Kế hoạch triển khai từ ngày 10 tháng 5 năm 2024.

>>> Xem toàn văn: Kế hoạch số 146/KH-UBND.

4. Thông tư số 08/2024/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 5 năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn lồng ghép nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường tiểu học, trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư này hướng dẫn lồng ghép nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh thông qua các môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm: nội dung, phương pháp, hình thức, yêu cầu cần đạt và các điều kiện bảo đảm thực hiện việc lồng ghép.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 và thay thế Thông tư số 01/2017/TT-BGDĐT ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường tiểu học, trường trung học cơ sở.

(nguồn:vnu.edu.vn)